Màn hình máy tính bị xoay ngang và 3 cách xử lý nhanh nhất

Có rất nhiều người trong quá trình sử dụng gặp phải lỗi màn hình máy tính bị xoay ngang nhưng lúng túng không biết xử lý thế nào. Thật ra lỗi này rất đơn giản, khi bạn nắm rõ 3 cách xử lý dưới đây đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng khi gặp lỗi này nữa.

Màn hình máy tính bị xoay ngang là như thế nào?

Khi màn hình máy tính không ở trạng thái bình thường mà bị xoay ngang, bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường để thấy sự khác biệt so với trạng thái ban đầu của màn hình. Xoay ngang hoặc bị xoay ngược hẳn lên so với ban đầu.

màn hình máy tính xoay ngang 90 độ
Màn hình máy tính xoay ngang 90 độ
màn hình máy tính xoay dọc 180 độ
Màn hình máy tính xoay dọc 180 độ

Trên đây là hai hình thức phổ biến khi màn hình máy tính gặp lỗi này.

Tại sao màn hình máy tính lại bị xoay ngang?

Nguyên nhân chính là do người sử dụng đã bấm một tổ hợp phím nào đó, do vô ý hoặc cố ý có người trêu chọc bạn. Một nguyên nhân nữa là một số game trong quá trình chơi bị lag và lỗi cũng gây ra hiện tượng này.

3 Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị xoay ngang

Cách 1

Cách đơn giản và nhanh nhất là bạn cần nhấn một tổ hợp phím đặc biệt. Tổ hợp phím này khi nhấn sẽ xoay màn hình đi một góc 90 độ hoặc 180 độ tùy vào bạn nhấn tổ hợp phím nào. Có 4 tổ hợp phím có thể sử dụng:

 • Ctrl + Alt + Mũi tên lên
 • Ctrl + Alt + Mũi tên xuống
 • Ctrl + Alt + Mũi tên trái
 • Ctrl + Alt + Mũi tên phải

Tuy nhiên tổ hợp phím này cần được cài đặt thì mới có thể hoạt động. Trong trường hợp nếu bạn nhấn tổ hợp phím nhưng không có hiện tượng gì xảy ra, thì bạn cần cài đặt tổ hợp phím này như sau:

 • Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop
 • Nếu ở menu hiện ra có mục tùy chọn Graphics Settings, bạn chọn vào đó, tiếp theo chọn vào Hot Keys, nếu bạn thấy Enable thì chọn vào đó
tính năng hot key
Tính năng Hot Key

Tuy nhiên không phải tất cả màn hình máy tính đều có tùy chọn này. Nếu cách này không được bạn hãy làm theo cách số 2 nhé.

Cách 2

 • Bước 1: Bạn nhấn vào Windows, chọn vào mục Control Panel
 • Bước 2: Bạn chọn vào Adjust screen resolution ở mục Appearance and Personalization
 • Bước 3: Màn hình như trên hiện ra. Bạn chú ý vào mục Orientation, ở đây có 4 giá trị, thể hiện các trạng thái của màn hình khác nhau.
  1. Landscape: Màn hình ở trạng thái bình thường
  2. Portrait: Màn hình bị xoay ngang 90 độ
  3. Landscape(flipped): Màn hình bị xoay dọc
  4. Portrait(flipped): Màn hình bị xoay ngang 90 độ sang phải

Nếu giá trị đang được lựa chọn khác với Landscape thì bạn cần chọn lại giá trị là Landscape, sau đó nhấn vào Apply.

 • Bước 4: Một màn hình hiển thị ra, hỏi bạn có muốn lưu các thay đổi này lại không. Nếu bạn thấy mọi thứ đúng với nguyên bản thì bạn nhấn vào Keep Changes. Như vậy màn hình đã được xoay lại trạng thái ban đầu.

Cách 3

Cách này thường được sử dụng trên Windows 10. Đây là một tính năng được hỗ trợ bởi Windows 10, đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

cách xoay màn hình trên windows 10
Cách xoay màn hình trên windows 10

Bạn nhấn chuột phải vào chỗ trống trên màn hình, chọn vào Graphics Options, sau đó tìm đến mục Rotation. Trạng thái mặc định là Normal. Nếu màn hình của bạn đang bị chọn vào 1 trong 3 trạng thái ở dưới, thì bạn cần điều chỉnh lại, chọn về Normal.

Như vậy với 3 cách ở trên thì bạn đã có thể sửa lỗi màn hình xoay ngang một cách nhanh chóng. Hãy share bài viết này đến bạn bè của mình để mọi người đều có thể sửa lỗi đơn giản này nhé.

CHỜ CHÚT

Nếu bạn đang cần tìm mua màn hình máy tính, hãy tham khảo bài viết màn hình máy tính tốt nhất để có thể mua được sản phẩm tốt nhất nhé.

2
Vui lòng nhập bình luận chúng tôi sẽ giúp bạn

avatar
1 Chủ đề
1 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Bình luận mới tương tác
Bình luận hot nhất
2 Tác giả
SaoReview TeamThu Trang Tác giả gần đây
Mới nhất Cũ nhất Vote nhiều nhất
Thu Trang
Guest
Thu Trang

Cám ơn ad rất nhiều!

error: Content is protected !!