Lò vi sóng không nóng và 11 cách khắc phục

Hầu như mọi nhà, đặc biệt là tại mỗi công ty đều có sử dụng lò vi sóng. Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn có những lúc lò vi sóng trục trặc. Một trong những trục trặc được nhiều người quan tâm nhất đó là lò vi sóng không nóng. Bài viết này sẽ tổng hợp 11 nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

1. Lò vi sóng không có điện

Đây là nguyên nhân hàng đầu nếu bạn thấy thức ăn không nóng, lò vi sóng không nóng. Bạn cần kiểm tra nguồn điện đầu vào của lò vi sóng, đảm bảo dây không bị đứt, ổ cắm được cắt chặt. Đây là nguyên nhân rất đơn giản nhưng nhiều khi chúng ta lơ là không kiểm tra, nên sẽ rất tốn thời gian. Một nguồn điện ổn định cũng giúp lò vi sóng hoạt động tốt nhất.

2. Chưa chọn thời gian quay

Khi lò vi sóng không nóng, có thể nguyên nhân do bạn chưa chọn thời gian quay và nhấn nút bắt đầu. Hãy chọn thời gian quay và khởi động lò vi sóng để kiểm tra ngay nhé.

3. Thời gian quay quá ngắn

Nhiều khi bạn chọn thời gian quay chỉ 1 phút, như vậy thời gian quá ngắn, không đủ cho lò vi sóng kịp nóng. Hãy điều chỉnh lại thời gian lên cao hơn, sau đó bắt đầu lại để kiểm tra xem lò vi sóng có nóng hay không nhé.

4. Cửa lò chưa đóng chặt

Các loại lò vi sóng hiện đại của Samsung, Electrolux … thường được thiết kế an toàn, không quay khi cửa lò vi sóng chưa được đóng kín. Chính vì thế khi lò vi sóng không nóng bạn cũng cần kiểm tra lại cửa lò, xem đã được đóng kín hay chưa. Lò vi sóng chưa được đóng kín có thể gây ra tai nạn, cháy nổ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Lò vi sóng quá bẩn

Lò vi sóng sử dụng lâu ngày sẽ làm cho thức ăn bám lên thành lò vi sóng. Lâu ngày tích tụ, làm các lớp bẩn này dầy lên, ngăn cản quá trình hâm nóng thức ăn. Bên cạnh đó các chất bẩn này cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy sau một thời gian sử dụng khoảng 6 tháng, bạn nên vệ sinh lò vi sóng nhé. Lò vi sóng sạch sẽ giúp cho thức ăn chín đều, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tìm hiểu danh sách các lò vi sóng tốt nhất được SaoReview tổng hợp và kiểm nghiệm thực tế.

6. Chọn công suất quá thấp

Nếu bạn quay nhiều thức ăn, thức ăn chứa nhiều nước thì bạn nên kiểm tra mức công suất phù hợp. Thông thường lò vi sóng có các mức công suất như: Thấp, Trung Bình, Cao, Tối đa … Chọn mức công suất thấp có thể khiến lò vi sóng không nóng, thức ăn không nóng. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà mọi người hay mắc phải.

7. Lò vi sóng bị đứt cầu chì

Khi bạn làm tất cả các cách trên mà lò vi sóng không nóng, bạn nên nghĩ đến việc lò vi sóng bị hỏng. Hãy kiểm tra lại cầu chì, có thể lò vi sóng bị đứt cầu chì. Đây là một tình trạng khá phổ biến mà người tiêu dùng thường xuyên phản ánh với SaoReview.

Một số người không biết cách dùng, chọn mức công suất quá cao, quay thức ăn trong thời gian dài khiến cho lò vi sóng quá tải, dẫn đến hỏng cầu chì. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy đem lò vi sóng đến trung tâm bảo hành gần nhất hoặc gọi thợ sửa chữa đến nhà để xử lý. Bạn không nên tự ý sửa lò vi sóng nếu không có kinh nghiệm, có thể dẫn đến hư hỏng nặng hơn, không thể sửa chữa.

8. Lò vi sóng hỏng biến áp

Đây là một trong những tình trạng gặp phải khi lò vi sóng không nóng. Khi ngửi thấy mùi khét từ lò vi sóng, bộ biến áp kêu to, thì có lẽ lò vi sóng đã bị hỏng biến áp. Cách khắc phục duy nhất đó là thay biến áp mới, lò vi sóng sẽ hoạt động trở lại bình thường.

9. Lò vi sóng hỏng tụ

Đây là nguyên nhân khá khó phát hiện. Nếu bạn tìm mọi cách nhưng không phát hiện ra nguyên nhân lò vi sóng không nóng, bạn nên nghĩ đến lò vi sóng bị hỏng tụ. Tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến để kiểm tra và xử lý.

10. Lò vi sóng hỏng bo mạch

Đây cũng là một lỗi khó phát hiện. Bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến tận nhà để kiểm tra cụ thể. Khi lò vi sóng hỏng bo mạch thì có thể sửa chữa hoặc thay thế thiết bị mới. Tuy nhiên nếu hỏng bo mạch thì việc sửa chữa khá khó khăn, vì vậy bạn có thể cân nhắc phương án thay bo mạch mới.

Vui lòng nhập bình luận chúng tôi sẽ giúp bạn

avatar
error: Content is protected !!